top of page

KIẾN TRÚC XANH LÀ GÌ? NÉT XANH TRONG KIẾN TRÚC NAY


Kiến trúc xanh là một xu hướng thiết kế đang từng bước trở thành xu thế của kiến trúc hiện đại trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở nước ta, xu hướng này chưa quá phổ biến. Phải đến khoảng những năm đầu của thế kỷ 21, kiến trúc xanh ở Việt Nam mới bắt đầu được biết đến và áp dụng nhiều hơn.Dự án CP Office - Thiết kế nội thất và kiến trúc bởi CELLSIOS


1. Kiến trúc xanh là gì?


Hiện nay, có rất nhiều tài liệu viết về kiến trúc xanh nhưng chưa có nguồn tin nào đưa ra định nghĩa chính xác về khái niệm này.


Trong tiếng Anh, có một thuật ngữ dùng để chỉ các công trình xây dựng theo lối kiến trúc xanh là Green Architecture.


Trong tiếng Anh, các công trình kiến trúc xanh được gọi là Green Architecture


Hiểu một cách đơn giản, kiến trúc xanh có nghĩa là phương pháp xây dựng hạn chế tối đa các tác động tiêu cực tới cho môi trường và tạo ra không gian sống xanh, tăng cường sức khoẻ cho người sử dụng.


2. Tại sao nên xây dựng nhà cửa, văn phòng theo xu hướng kiến trúc xanh?


Theo như khái niệm nêu trên thì phần nào chúng ta cũng có thể hiểu tại sao lối xây dựng kiến trúc xanh đang được khuyến khích và đẩy mạnh.


Kiến trúc xanh là một trong những giải pháp bảo vệ môi trường


Trước tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn thế giới, các giải pháp bảo vệ môi trường được thúc tiến hơn bao giờ hết. Và kiến trúc xanh - cũng được xem là một trong số các giải pháp đó bởi các lợi ích to lớn mà chúng đem lại.


2.1 Giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường


Lợi ích đầu tiên cũng như là quan trọng nhất phải kể đến chính là hạn chế tối đa hiệu ứng nhà kính và gây ra ô nhiễm môi trường.Vì vậy, các công trình kiến trúc xanh khi xây dựng đều phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, hoà nhập và không được phá huỷ các cảnh quan tự nhiên xung quanh.


Một góc làm việc với các mảng xanh vây quanh tại CP Office


Bên cạnh đó, các vật liệu xây dựng cũng được lựa chọn dựa trên tiêu chí thân thiện với môi trường.


2.2 Tiết kiệm năng lượng cũng như tiết kiệm chi phí


Theo các số liệu nghiên cứu từ Hội đồng công trình xanh thế giới - VGBC cho biết, một công trình thiết kế theo xu hướng kiến trúc xanh sẽ tiêu hao năng lượng ít hơn 26% so với các công trình thông thường.


Thêm vào đó, chi phí bảo trì cũng ít hơn và giảm khoảng 13% mỗi năm.


Ngoài lợi ích đối với môi trường, kiến trúc xanh còn mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp


Từ các con số này, chúng ta có thể dễ dàng thấy được hiệu quả kinh tế mà kiến trúc xanh mang lại. Nhờ sử dụng các phương pháp tiết kiệm năng lượng như ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời), điều hòa nhiệt độ tự nhiên (gió) và sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, giảm tiêu hao đáng kể.


2.3 Tăng cường sức khoẻ, giảm stress hiệu quả


Và cuối cùng, lợi ích quan trọng không kém chính là đáp ứng tiện nghi, nuôi dưỡng tinh thần và sức khoẻ cho người sử dụng.


Các công trình kiến trúc xanh tạo ra môi trường sống lành mạnh hơn bằng cách tăng cường các mảng xanh, giúp cung cấp oxi, nâng cao sức khỏe cả về tâm lý và thể chất.Có phải bạn đang thắc mắc, tại sao việc xuất hiện của các mảng tường cây xanh lại ảnh hưởng tới tâm lý con người?


Có thể bạn chưa biết, màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý con người, chúng có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau.


Trong đó, xanh lá cây được xem là thứ “màu sắc chữa lành". Đã có rất nhiều nghiên cứu cho rằng, màu xanh lá thực sự giúp giảm stress tức thời và tạo cho con người cảm giác thoải mái, bình yên.Màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng chúng ta mà có thể bạn không nhận ra


Chưa hết, chúng còn có tác dụng hỗ trợ điều tiết thị lực cực kỳ hiệu quả. Khi nào bạn cảm thấy mỏi mắt vì phải làm việc nhiều giờ liên tục trên máy tính, hãy thử dành 5 phút nhìn ra những tán lá xanh tươi, kết quả đem lại sẽ không thua kém loại thuốc nhỏ mắt nào đâu!


Đây cũng là lý do mà ngày càng nhiều các công ty ưa chuộng lối kiến trúc theo xu hướng kiến trúc xanh với các mảng tường xanh dịu mát tầm nhìn.


3. Lời kết


Những hình ảnh được dùng minh hoạ trong bài là từ dự án CP Office - Văn phòng co-working space designed by CELLSIOS với không gian làm việc được ví như một “khu vườn bí mật" bởi các mảng xanh vây quanh.


CP Office designed by CELLSIOS được ví như một “khu vườn bí mật"


CP Office được xem là một dự án thay đổi hoàn toàn tư duy về một văn phòng truyền thống, đón đầu xu thế kiến trúc xanh hiện đại. Nếu đây là phong cách thiết kế bạn đang muốn hướng đến thì hãy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0937 721 222 - Cùng CELLSIOS kiến tạo không gian sống xanh.

Comments


bottom of page